TRÁI GIÁC - VỊ CHUA MIỆT BƯNG BIỀN
Ấm lòng bữa cơm miền quê
“Ai về thăm lại chốn xưa
Đồng xa nhớ lắm mùa mưa đây rồi
Vẳng nghe trong tiếng à ơi
Sa mưa trái giác ngọt nồi canh chua”.
Vị chua trong ẩm thực miền Tây rất đa dạng, chủ yếu từ cây trái quanh nhà hoặc những thứ dễ làm, có sẵn trong nhà như: me, lá cóc non, bần, lá giang, khóm, chanh, giấm, cơm mẻ... Mỗi loại mang mùi đặc trưng và độ chua riêng biệt. Trái giác cũng góp mặt vào danh sách này có sự lựa chọn đa dạng hơn trong ẩm thực Nam Bộ. Đặc biệt, trái giác chín tạo ra màu tím nhạt tự nhiên đẹp mắt cho nồi canh chua.
Mùa sa mưa ở miền Tây cũng báo hiệu mùa nước nổi sắp về. Mùng ba tháng Bảy, nước nhảy khỏi bờ, cũng là lúc cá tôm đổ về theo những con nước đỏ ngầu phù sa, tràn lênh láng khắp mặt đồng. Mấy năm sau này, tôm cá dần ít đi nhưng vẫn còn. Đến hẹn lại lên, mùa giăng lưới, thả câu, đặt trúm lại bắt đầu. Những chiếc xuồng nhỏ băng băng trên mặt ruộng, luồn lách vào những bụi dừa nước hay những nhánh sông nhỏ mang về một mớ cá rô đồng, tôm sông hay mấy con lươn da nâu bóng, mập ú... Cá rô đồng và lươn được xem là hợp nhất khi nấu cùng trái giác. Mấy mớ rau muống đồng cũng vươn mình theo con nước nhú lên những chồi non mập mạp, cứ ngắt liền tay là có ngay rổ rau chất lượng, để nấu cùng lươn. Còn nếu nấu cá rô đồng, chỉ cần nhảy xuống ao ngắt vội mấy cọng bông súng đang trồi mình để vươn lên mặt nước. Một chút rau mùi và ớt sừng đủ làm dậy vị cho nồi canh vào một chiều mưa tầm tã.
Giác rửa sạch cho vào nấu chín, sau đó tán nhuyễn phần thịt để tăng độ chua và màu cho nước canh. Nước sôi cho cá hoặc lươn vào, nêm nếm vừa ăn, khi gần nhắc xuống mới cho rau vào để giữ độ tươi. Chén nước mắm đồng ủ từ mùa trước thơm lừng hay chén muối ớt cục cay xè đặt cạnh tô canh nóng hổi cứ khiến bụng dạ cồn cào. Kèm nồi cá kho chua thanh trái giác ấm lòng bửa cơm thanh đậm Tây Nam Bộ.
Trái giác: ngày xưa - bây giờ
Chẳng biết tự bao giờ, trái giác đã đi vào mấy câu ca dao quen thuộc:
“Trái giác già, trái giác màu đen
Thương người có nghĩa mấy phen hẹn thề”.
Ngày nay trái giác còn được tận dụng lên men tạo ra hương vị Rượu đặc sản miệt thứ U Minh.
Có không ít đặc sản trứ danh, gia vị đặc biệt được sinh ra từ rừng U Minh bạt ngàn. Chúng mang hương vị của rừng biển kèm chút phóng khoáng của thiên nhiên hoang dã. Bởi thế dù chưa cần thử chưa cần uống, rượu trái giác cũng đã khiến người ta mê người ta say. Say không phải vì men rượu say vì tính người quê tôi ấm áp mến khách, thiệt bụng, chân chất miền quê.
Du lịch Thiên Nhiên mang đến bạn sự trải nghiệm tốt nhất.
Tour miền tây khởi hành theo yêu cầu.
Nguồn: Thiên Nhiên Travel
Mọi chi tiết vui lòng liên hệ
THIÊN NHIÊN TRAVEL
02923 783 494 - 0915 776663 -0916 280727
thiennhientravel.tn@gmail.com
Tầng 2 Số 390D1A, Trần Nam Phú, P. An Khánh, Q. Ninh Kiều, TP, Cần Thơ
CN 2: Số 130 đường 30/4, KV2, P. Lái Hiếu, TP. Ngã Bảy, Tỉnh Hậu Giang